เรื่องราวความผิดพลาดในช่วงวัยรุ่น

“วัยรุ่น”เป็น ช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ที่เชื่อว่าหลายคนที่เคยผ่านวัยช่วงนี้ ต้องเคยพลาดพลั้งทำผิดกันมาหลายเรื่อง เพราะเป็นช่วงวัยที่มีความอยากรู้อยากลองแบบล้นเอ่อ จนไม่ค่อยฟังคำทัดทานจากผู้ใหญ่นั่นเอง และเรื่องผิดพลาดเรื่องไหนที่วัยรุ่นมักจะทำผิดพลาดกันเยอะ เรามาดูกันซะหน่อยดีกว่า เพื่อเอาไว้เก็บเป็นอุทาหรณ์สอนใจไม่ให้เราต้องทำผิดพลาดแบบวัยรุ่นพวกพี่ๆ “โดดเรียน” เป็นอะไรที่เมื่อก้าวข้ามจากวัยเด็กมาสู่วัยรุ่น สิ่งแรกที่อยากจะลิ้มลองได้เรียนรู้เป็นประสบการณ์ นั่นก็คือโดดเรียน เป็นการท้าทายที่ให้ความรู้สึกตื่นเต้นเหมือนได้ก้าวไปผจญภัยอะไรใหม่ๆ ต้องบอกเลยว่าการโดดเรียน เป็นสิ่งที่วัยรุ่นทุกคนไม่พึงกระทำอย่างเด็ดขาด นั่นก็เพราะว่าหากเราโดดเรียนบ่อยๆ แน่นอนว่าคะแนนสอบต้องห่วย ส่งผลให้อนาคตจะเรียนต่ออะไรแบบที่เราชอบก็เป็นไปได้ยาก เพราะคะแนนไม่เข้าเกณฑ์ และยังต้องโดนเชิญผู้ปกครองมาพบอาจารย์ และแน่เลยว่าจะต้องโดนบ่นจนหูชา และยังอาจต้องโดนกักบริเวณ รวมถึงทำให้พ่อแม่เสียใจมากๆ อีกด้วย “ทำสีผม” โตเป็นวัยรุ่นก็อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้แจ่มบ้างไรบ้าง ก็เลยขอเปลี่ยนสีผมกันหน่อย ซึ่งถ้าทำตอนปิดเทอมมันก็โอเค ไม่ผิดกฎระเบียบโรงเรียน แต่อย่าทำสีผมบ่อยล่ะ ไม่งั้นใบหน้าของเราจะดูแก่กว่าวัย เพราะสารเคมีต่างๆ “แต่งหน้าไปโรงเรียน” จะแต่งหน้าให้บางเบาแลดูธรรมชาติขนาดไหน มันก็ดูออกอยู่ดีว่าเราแต่งหน้า ถ้าไม่อยากโดนเรียกเข้าห้องปกครอง เพราะทำผิดกฎโรงเรียนล่ะก็ โบ๊ะแป้งเด็ก บำรุงหน้าทาครีมกันแดด แค่นี้หน้าก็สวยไม่ต้องพึ่งเครื่องสำอางกันแล้ว “เสพยา” อย่างที่เราเห็นข่าวกันบ่อยๆ ว่า วัยรุ่นมักจะสรรหาวิธีการต่างๆ มากมาย เพื่อที่จะได้เสพยา ต้องบอกเลยว่า ใครที่จะลิ้มลองรสชาติมัน อย่าเชื่อว่า “แค่ครั้งเดียวเองไม่ติดหรอก” เพราะไอ้ที่บอกว่าครั้งเดียว ก็มีหลายคนที่ติดจนถอนตัวไม่ขึ้นก็เยอะ หรือเสพยาแล้วไม่ติดก็เลยหายาเสพติดมาเสพกันเรื่อยๆ จนถลำลึกก็มีอยู่…

พฤติกรรมง่ายๆในการช่วยดูแลรูปร่างของวัยรุ่น

สำหรับวัยรุ่นโดยเฉพาะผู้หญิงนั้นการดูแลตัวเอง เพราะฉะนั้นสิ่งหนึ่งที่จะสามารถช่วยในเรื่องของการดูแลร่างกายของตัวเองหรือรูปร่างนั้นถ้านึกได้ง่ายๆนั้นก็จะมีอยู่เพียงสองอย่างที่เรียกได้ว่าเป็นธรรมชาติคือการรับประทานอาหาร และการออกกำลังกาย แต่ที่เรียกได้ว่าสิงที่มีผลมากที่สุดนั้นก็คือการรับประทานอาหารนั่นเอง เพราะถ้าหากว่าเลือกที่จะกินตามใจปากแล้วละก็ยังไงก็ไม่มีวันที่จะรูปร่างดีได้ โดยดังนั้นคุณจึงจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนนิสัยในการกินดังนี้   ตามกระแส แน่นอนว่าถ้าหากว่าคุณเลือกที่จะไปกินตามกระแสแล้วละก็บอกได้เลยว่ายังไงก็อ้วน เพราะเนื่องจากว่าส่วนใหญ่ในปัจจุบันนั้นมักจะเป็นร้านอาหารบุฟเฟต์ และร้านขนมหวานต่างๆเสียเป็นส่วนใหญ่เพราะฉะนั้นยังไงก็พลาดแน่ๆ แต่ถ้าหากเลือกที่จะไม่กินตามกระแสนอกจกาที่จะช่วยให้ผอมแล้วยังสามารถที่จะช่วยให้คุณนั้นประหยัดเงินอีกด้วย   แคลอรี่ วัยรุ่นส่วนใหญ่นั้นเลือกที่จะกินแบบไม่ค่อยได้สนใจ เพราะฉะนั้นเวลาที่เราจะกินหรือซื้ออะไรนั้น เช็คค่าแคลอรี่ก่อนที่คุณนั้นจะกิน ก็สามารถที่จะช่วยได้เป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่มักจะนึกว่าเป็นเหมือมีประโยชน์แคลอรี่ต่ำ แต่จริงๆแล้วถ้าพลิกดูบางอันนั้นอาจจะมีค่าแคลอรี่มากกว่าเดิมอีกด้วย และถ้าหากว่าร่างกายของเราได้รับปริมาณแคลอรี่ที่เกินนั้น ก็สามารถที่จะทำให้เรานั้นอ้วนได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะซื้ออะไรก็ตามนั้นควรที่จะสังเกตุแคลอรี่ด้วย เคี้ยวช้า ถ้าเป็นวัยรุ่นหลายๆคนที่กำลังมองหาวิธีในการดูแลรูปร่างแล้วละก็ วิธีในการเคี้ยวช้าถือว่าเป็นวิธีที่ได้รับความน่าสนใจด้วยเช่นกัน เพราะถ้าหากว่าเวลาที่เราเคี้ยวอาหารเร็วๆนั้นก็จะทำให้เคี้ยวได้ไม่ละเอียดและจะทำให้ย่อยยาก ทำให้อิ่มช้า แต่ถ้าหากว่าเราเลือกที่จะเคี้ยวช้าๆ ก็จะทำให้สามารถที่จะเคี้ยวได้ละเอียดมากยิ่งขึ้นและทำให้กระเพาะอาหารสามารถที่จะย่อยได้ง่ายขึ้น จึงทำให้อิ่มเร็ว เพราะฉะนั้นพฤติกรรมเหล่านี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ดี ที่จะช่วยให้เราได้ควบคุมร่างกายของตัวเองได้ดีขึ้น และที่สำคัญนั้นยังสามารถที่จะเลือกของที่มีประโยชน์ให้กับร่างกายอีกด้วย โดยที่นอกเหนือจากนี้แล้วยังเป็นสิ่งที่วัยรุ่นทุกๆคนนั้นควรที่จะฝึกหากว่าอยากที่จะมีสุขภาพที่ดี และที่รู้กันดีอยู่แล้วนั้นว่าการทานอาหารถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะฉะนั้นจึงควรที่จะศึกษาเรื่องต่างๆเหล่านี้เพิ่มเติม เพื่อปรธโยชน์ของคุณนั่นเอง

ไม่เข้าใจวัยรุ่น ประโยคฮิตที่ควรเร่งเอาใจใส่

คำว่า “ ไม่เข้าใจวัยรุ่น “ อยู่คู่สังคมไทยมานานแล้ว และผมจะมาทำคำนี้หายไปจากสังคมไทยครับ ซึ่งผมเข้าใจว่าสิ่งที่มันเกิดขึ้นนั้นกับคำพูดนี้ก็คือการเห็นมันเป็นคำพุดที่ติดปากและ ตลก เพียงเท่านั้นแต่จริงๆแล้ว ถ้าไม่เรียนรู้ซึ่งกันและ กันก็ไม่มีวันที่จะเข้าใจกันได้ สำหรับผมแล้วมันคือเรื่องใหญ่ครับ เราลองมาดูกันครับว่าวัยรุ่นไทยมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ กันอย่างไรบ้าง การที่ไม่เชื่อฟังคำสอนของผู้ใหญ่ นั่นก็เป็นเพราะยังไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนั้น เพราะวัยรุ่นเป็นวัยที่อยากรู้อยากลอง ถ้าไม่ได้เจอกับตัวเองคงไม่มีทางที่เข้าใจว่าอย่างไหนดีหรือ ไม่ดี และการเซ้าซี้ของผู้ใหญ่ ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นเลย แต่เราจะปล่อยให้ลูกหลานเจอสถานการณ์จริงอย่างนั้นเหรอ ผมคิดว่ามันไม่ดีแน่นอน ซึ่งในยุคนี้มีเทคโนโลยีสื่อสารที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารสถานการณ์จริงมาให้ชมอยู่ตลอด ซึ่งคุณก็สามารถใช้ส่วนนี้ในการยกตัวอย่างได้ครับ รับรองได้ผลชัวร์ ความนิยมในยามว่างของวัยรุ่น โดยส่วนใหญ่แล้ววัยรุ่นชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ เพราะมีเวลาว่างเยอะและ ได้เจอเพื่อนใหม่ในเกมค่อนข้างเยอะ โดยเนื้อหาในเกมนั้นก็เกิดมากจากความชอบในชีวิตจริงแต่ไม่สามารถทำได้อย่างเช่นกีฬาบาส ซึ่งกีฬาประเภทนี้ก็ไม่ใช่ว่าผู้ที่มีรูปร่างสูงใหญ่เท่านั้นที่มีความชอบแต่ผู้ที่รูปร่างเล็กและเตี้ยก็ชื่นชอบกีฬาแนวนี้เช่นกัน แต่ในชีวิตจริงนั้นไม่สามารถเล่นได้เพราะร่างกายไม่อำนวยจึงหันมาเล่นเกมกีฬาที่ชื่นชอบซึ่งทำผลงานออกมาได้ดี นอกจากบาสยังมีฟุตบอล และอื่นๆ อีกมากมาย บางคนเล่นเก่งถึงขั้นติดทีมชาติไปแข่งขันกับประเทศอื่นเลยทีเดียว เพราะการเล่นเกมในสมัยนี้ถูกจัดประเภทเป็นการแข่งขันกีฬาที่เรียกว่า Esport ไปแล้ว กีฬายอดฮิตของวัยรุ่นยุคนี้ สำหรับเรื่องนี้แล้วไม่ค่อยจะมีอะไรแตกต่างจากสมัยก่อนๆ สักเท่าไหร่ ซึ่งจากการสำรวจนั้นยังคงเป็นฟุตบอลที่ยึดครองอันดับ 1 อยู่ เพราะเป็นกีฬาที่เล่นเป็นทีมเล่นได้หลายคน และมีความสนุก ได้ทั้งใช้กำลังและ ความคิด ซึ่งปัจจุบันนอกจากผู้ชายแล้วเหล่าบรรดาสาวๆ ก็อันมาชื่นชอบและตามเชียร์นักกีฬาประเภทนี้มากขึ้นด้วย